เสียงสระอุหรือสระอูในภาษาอังกฤษ

TukTuk

วันนี้ได้ยินฝรั่งคุยเรื่องการนั่งรถตุ๊กตุ๊กครับ จำได้ไหม คนไทยเราสะกด ตุ๊กตุ๊ก ในภาษาอังกฤษว่า Tuk Tuk แต่นั่นทำให้เวลาฝรั่งที่ไม่รู้จักการออกเสียงเรียกชื่ออ่านออกเสียงว่า ทัคทัค นะครับพี่น้อง แม้ตัว U จะออกเสียง ยู หรือในภาษาละตินออกเสียง อู แต่สำหรับภาษาอังกฤษ มันเป็นเสียง อั (ออ กับ ไม้หันอากาศ) นะครับ เช่น Fun = ฟัน หรือ Run = รัน

ถ้าจะให้ออกเสียง อุ ต้องลงท้ายด้วย e ครับ เช่น June = จูน, Tune = ทูน หรือ Fluke = ฟลุค เป็นต้น … หรืออีกทางเลือกนึงก็คือ ใช้ oo ครับ เช่น Book = บุ๊ค, Look = ลุค เหมือนอย่างที่เว็บ Sanook.com ก็อ่านว่า สนุกดอทคอม นั่นแหละ

ดังนั้นแม้ว่าเราจะเขียน ตุ๊กตุ๊ก = Tuk Tuk กันจนแทบจะเป็นวิธีเรียกมาตรฐานแล้ว … แต่เวลาที่เราๆ ท่านๆ อยากจะทับศัพท์ภาษาไทยไปเป็นภาษาอังกฤษ เช่น การตั้งชื่อ ผมก็ยังอยากให้พิจารณาการออกเสียงที่ถูกต้องของพวกฝรั่งเอาไว้นะครับ

ป.ล. ในราชบัณฑิตนั้นเขามีวิธีการแปลงคำไทยให้เป็นตัวอังกฤษอยู่ … หากใครเคร่งก็ต้องปฏิบัติตามนั้น แต่ในทางปฏิบัติจริง ฝรั่งเขาจะอ่านผิดกันง่ายๆ เหมือน Suwannabhumi สุวรรณภูมิ ที่ฝรั่งที่ไม่คุ้นการอ่านสันสกฤตเป็นตัวอังกฤษเขาจะอ่านว่า สุ-แวน-นะ-บู-มิ นะครับ

Leave a Reply