เรียน Tense แบบไม่ Tensed (13) – Future Perfect Continuous Tense

 

Tenses

และแล้วเราก็มาถึง Tense สุดท้ายของ 12 Tenses แล้วครับ ขออภัยที่เขียนลากยาวมาทั้งปีเลย (ฮา) แต่เจ้า Future Perfect Continuous Tense นี้ถ้าจะให้ว่าไปแล้ว ถ้าจะเรียนภาษาอังกฤษเพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน ก็อาจจะไม่ต้องไปเสียเวลาจำให้มากก็ได้ครับ เพราะในการใช้งานจริงๆ หลายๆ คนเลือกใช้ Future Perfect Tense แทนก็เยอะ เพราะความที่มันใกล้เคียงกันนั่นเอง … เอ้า! นี่เรื่องจริงนะครับ

 

รูปแบบและโครงสร้างประโยคของ Future perfect continuous tense

Future perfect continuous tense ก็คือการรวมร่างระหว่าง Future perfect tense กับ Continuous tense นั่นแหละครับ ลองคิดง่ายๆ ว่า มันก็คือ (Subject + will have + V3) + (Subject + verb to be + Ving) น่ะ ทีนี้เราก็แค่แปลง verb to be ให้กลายเป็น V3 ก็จบเรียบร้อย ได้ออกมาแบบนี้

 

Subject + will have + been + Ving

 

ง่ายๆ เลย เห็นไหมล่ะครับ … เพราะ Verb to be นั้น รูปกริยาช่องสามมีแบบเดียวเลย คือ been นั่นเอง

 

สถานการณ์ที่จะใช้ Future perfect continuous tense

ที่ผมบอกว่าไม่ต้องคิดมากเรื่อง Tense นี้ ก็เพราะว่าสถานการณ์ที่ใช้ก็คือ สถานการณ์ที่คล้ายๆ กับ Future perfect tense เลย คือ ใช้พูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีต ที่ยังคงดำเนินอยู่เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน และจะไปต่อในอนาคต … เพียงแต่มีความแตกต่างตรงที่ว่า Future perfect continuous tense นั้น จะสื่อให้รู้สึกถึงว่า สถานการณ์มันจะดำเนินต่อไปในอนาคตได้อีกระดับหนึ่งมากกว่า … เช่น …

 

ถ้าใช้ Future perfect tense อย่าง Next month he will have been worked here for 5 years. ก็จะหมายถึง เดือนหน้าเขาก็จะทำงานที่นี่มา 5 ปีแล้ว … ซึ่งหากจบแบบนี้ ก็จะตอบยากว่าเมื่อถึงเดือนหน้าแล้ว เขาจะยังคงทำงานที่นี่ต่อไปไหม หรือจะลาออกไปทำงานที่อื่น … มันมีความหมายได้สองทาง

แต่หากเปลี่ยนมาใช้ Future perfect continuous tense แบบ Next month he will have been working here for 5 years. ละก็ มันจะมีความหมายคล้ายๆ กัน คือ เดือนหน้าเขาก็จะทำงานที่นี่มา 5 ปีแล้ว … แต่ความแตกต่างก็คือ ในประโยคที่ใช้ Future perfect continuous tense นี้ มันจะแฝงความหมายว่า ผ่านเดือนหน้าไปแล้วเขาก็จะยังคงทำงานที่นี่ต่อไปอีก … มันแสดงถึงความต่อเนื่องไปในอนาคตระยะยาวมากกว่า Future perfect tense เฉยๆ ครับ

แต่ถ้าถามว่า หากเราต้องการจะใช้เพื่อบอกว่า …

 

ปีหน้าเขาจะเรียนอยู่ที่อังกฤษมาแล้ว 3 ปี

สัปดาห์หน้าเขาทั้งสองจะแต่งงานกันมาแล้ว 25 ปี

พรุ่งนี้ฉันก็จะเลิกกับแฟนมาครบ 2 เดือน

 

อะไรแบบนี้ จะใช้ Future perfect continuous tense หรือ Future perfect tense ก็ได้ทั้งคู่ครับ แต่การใช้ Future perfect continuous tense จะให้ความรู้สึกถึงความต่อเนื่องที่มากกว่า ซึ่งให้ความรู้สึกถึความแน่นอนในอนาคต (เพราะมันจะยังคงดำเนินต่อไป) ส่วน Future perfect tense จะให้ความรู้สึกไม่แน่นอน อาจจะดำเนินต่อไปหรืออาจจะไม่ก็ได้

 

Leave a Reply