สำนวน Across the board

Across the Board

 

โคนันตอนล่าสุดตอนที่ 906 พูดถึงหมายเลข 2 ขององค์กรชุดดำ ชื่อรหัสคือ “รัม (Rum)” หรือ เหล้ารัม นั่นเอง คนนี้เขาว่ากันว่าสำคัญระดับรองจากบอส เป็นตัวสำคัญกว่า ยิน (Gin) อีกนะ … ไฮบาระไม่เคยเจอตัวเป็นๆ มาก่อน แต่เคยได้ยินคำร่ำลือมาว่ามีลักษณะรูปร่างหลากหลายแบบ ทั้งเป็นคนหนุ่มกำยำ เป็นผู้หญิง หรือแม้แต่เป็นคนแก่ แต่ไฮบาระก็พึมพำว่า “Although, if I recall correctly, Rum had another characteristic. Even though he’s known for varying physical traits… There was one thing about him that was the same across the board.” 

แปลเป็นไทยก็คือ “อืมมมม ถ้าชั้นจำไม่ผิด รัมมีคุณลักษณะอีกอย่างนึง แม้ว่าใครๆ ก็รับรู้ว่าเขาเป็นคนที่มีลักษณะทางกายภาพที่หลากหลาย แต่มันมีอย่างนึงเกี่ยวกับตัวเขาที่เหมือนกัน across the board

สำนวนว่า across the board นี่ยังไงนะ

อ่านจนจบประโยคแบบนี้แล้ว จริงๆ สำนวนนี้เดาได้ไม่ยากใช่ไหมล่ะ เพราะไฮบาระใบ้ไว้ให้แล้ว ด้วยคำว่า same ไง … ความหมายของสำนวน across the board ก็คือ ใช้กับทุกคนหรือทุกอย่างในสถานการณ์เดียวกัน นั่นเองครับ

ในกรณีของไฮบาระนี้ ก็คือ “อืมมมม ถ้าชั้นจำไม่ผิด รัมมีคุณลักษณะอีกอย่างนึง แม้ว่าใครๆ ก็รับรู้ว่าเขาเป็นคนที่มีลักษณะทางกายภาพที่หลากหลาย แต่มันมีอย่างนึงเกี่ยวกับตัวเขาที่ทุกๆ คน ก็เข้าใจแบบเดียวกันหมด” เลยไงล่ะครับ

 

Leave a Reply