เรียน Tense แบบไม่ Tensed (11) – Past Perfect Continuous Tense

Verb Tenses

 

สำหรับคนที่ไม่ได้เรียนภาษาอังกฤษเพื่อการสอบละก็ ผมว่า Tense นี้เป็นอะไรที่ไม่ต้องไปสนใจมากก็ได้ครับ (ฮา) เพราะในชีวิตจริงนั้น มันยากที่จะหาโอกาสใช้ Tense นี้จริงๆ นะ จากประสบการณ์ในการใช้งานภาษาอังกฤษของผม แต่ว่าสำหรับคนที่ต้องใช้เพื่อการสอบ หรือเพื่อการเขียนเอกสารละก็ ควรจะจำเอาไว้ครับ เพราะเจ้านี่เอาไว้ใช้คู่กับ Past perfect tense ในบางสถานการณ์น่ะ

 

รูปแบบและโครงสร้างของ Past perfect continuous tense

สำหรับรูปแบบของ Past perfect continuous tense นั้น ก็มีความซับซ้อนเหมือนๆ กับ Present perfect continuous tense ครับ เพราะมันเป็น Tense ตระกูลเดียวกัน ดังนั้นจึงมีโครงสร้างดังนี้

 

Subject + had been + Ving

 

เช่นเคย ข้อสังเกตคือ มันคือการรวมร่างของ Past tense (Subject + V2) กับ Perfect tense (Has/Have + V3) และ Continuous tense (Verb to be + Ving) นั่นเอง คือ พอเอา Has/Have + V3 มารวมร่างกับ Verb to be + Ving ก็เลยได้เป็น Has/Have been + Ving (V3 ของ Verb to be คือ been ไงล่ะ) และเมื่อเอา Has/Have มาแปลงให้เป็น Past tense ก็จะได้ Had ไง

 

สถานการณ์ที่เราจะใช้ Past perfect continuous tense

หลักๆ แล้วจะใช้ด้วยกัน 2 ลักษณะครับ อันนึงจะคล้ายกับ Present perfect continuous tense เพียงแต่จะสื่อถึงความเป็นอดีตกาลมากกว่า และอีกกรณีนึงจะคล้ายกับ Past continous tense เวลาไปใช้คู่กับ Past simple tense เฉยๆ ครับ

  • ในสถานการณ์แรก ใช้พูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีต และมีการดำเนินต่อเนื่องเรื่อยมา หรือมีอิทธิพลต่อเนื่องเรื่อยมา แต่ว่าทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็จบสิ้นลงไปแล้วเมื่อในอดีต เช่น Edogawa Conan had been looking for Black Organization for months. เอโดงาวะ โคนัน ได้เฝ้าตามหาพวกองค์กรชุดดำมาเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว … การใช้ Past perfect continuous tense ในกรณีนี้ สื่อให้เห็นสองอย่าง อย่างแรกคือ ความต่อเนื่องในการตามหาเป็นระยะเวลาหนึ่ง และอีกอย่างก็คือการสื่อให้เห็นว่าเหตุการณ์มันสิ้นสุดลงไปแล้ว ในที่นี้ก็สื่อว่า เลิกตามหาไปแล้วนั่นเอง
  • ในสถานการณ์ที่สอง จะใช้พูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีตและดำเนินเรื่อยมาจนถึง ณ ช่วงเวลาหนึ่งที่เกิดอีกเหตุการณ์ขึ้น เช่น She had been reading books for 3 hours when her mom arrived. เธอได้อ่านหนังสือมาเป็นเวลา 3 ชั่วโมงแล้วเมื่อตอนที่คุณแม่ของเธอมาถึง อันนี้ …
    • ประโยคแรก She had been reading books for 3 hours นั้นเป็น Past perfect continuous ที่สื่อให้เห็นถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีต และดำเนินเรื่อยมาอยู่จนถึงตอนที่เหตุการณ์ที่สองเกิดขึ้น
    • เหตุการณ์ที่สอง Her mom arrived เป็น Past simple tense ธรรมดาๆ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทีหลัง

ในสถานการณ์ที่สองนั้น มันแตกต่างจากการใช้ Past continuous tense คู่กับ Past simple tense ตรงที่คู่ Past continuous tense + Past simple tense สื่อแค่ว่าเหตุการณ์นึงกำลังดำเนินอยู่ แล้วก็มีอีกเหตุการณ์เกิดขึ้นมา แต่คู่ของ Past perfect continuous tense + Past simple tense นั้นจะไม่ใช่สื่อแค่ว่าเหตุการณ์นึงกำลังดำเนินอยู่ แล้วมีอีกเหตุการณ์เกิดขึ้น แต่จะพูดถึง “ระยะเวลา” ที่เหตุการณ์แรกดำเนินมาด้วยว่ากี่นาที กี่ชั่วโมง กี่วัน กี่สัปดาห์ กี่เดือน กีปี อะไรขนาดนั้นเลย

 

Leave a Reply