การสร้างประโยคคำถามในภาษาอังกฤษ

Question sentence

 

เรื่องง่ายๆ เรื่องนึงในภาษาอังกฤษ แต่คนที่เรียนภาษาอังกฤษจำนวนไม่น้อยก็ยังทำกันไม่ค่อยจะถูกนัก ก็คือเรื่องของการสร้างประโยคคำถามครับ ทั้งๆ ที่ความจริงแล้ว มันเป็นประโยคที่สำคัญมากเลย และใช้ในชีวิตประจำวันบ่อยมาก และเวลาสร้างจริงๆ แล้ว ก็ไม่ได้ยากเย็นแสนเข็ญอะไรเลยแม้แต่น้อย … ฉะนั้น เรามาทำความเข้าใจกันแบบสั้นๆ ซักหน่อยไหมครับว่า หากเราจะสร้างประโยคคำถามขึ้นซักประโยค จะทำยังไง

 

ถ้าสร้างประโยคบอกเล่าได้ ประโยคคำถามก็ไม่ยาก

เชื่อหรือไม่ว่า หากเราสร้างประโยคบอกเล่าได้ การจะทำประโยคคำถามนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยากแล้ว ฉะนั้นหากคุณยังเป็นมือใหม่สำหรับภาษาอังกฤษอยู่ สิ่งที่ต้องทำก็แค่ สร้างประโยคบอกเล่าขึ้นมาก่อน แล้วจึงแปลงรูปให้กลายเป็นประโยคคำถาม เช่น สร้างประโยคบอกเล่าว่า You have eaten your breakfast already. คุณทานข้าวเช้าแล้ว ขึ้นมาก่อน จากนั้นจึงค่อยแปลงเป็น Have you eaten your breakfast yet? คุณทานข้าวเช้าแล้วหรือยัง เป็นต้น

ถ้าจะให้ผมสรุปแบบง่ายๆ ระดับเริ่มต้น แค่ทำความเข้าใจว่า เราสามารถแปลงประโยคบอกเล่ามาเป็นประโยคคำถามได้ด้วย 2 หลักการหลักๆ ครับ คือ

 

หากในประโยคบอกเล่านั้นมีกริยาช่วยอยู่ ให้เอากริยาช่วยมานำหน้า

กริยาช่วยจำพวก Verb to be (is/am/are/was/were), Verb to do (do/does/did), Verb to have (has/have/had), กริยาช่วยอื่นๆ อย่าง will/would/shall/should/may/can/could แบบนี้ หากเราเห็นมันอยู่ในประโยค ให้เอามันขึ้นมานำหน้าไว้ จากนั้นส่วนอื่นๆ ที่เหลือของประโยคก็เรียงไปเหมือนเดิม ก็จะได้ประโยคคำถามแล้วครับ เช่น

 

ประโยคบอกเล่า: She is a student.

ประโยคคำถาม: Is she a student?

ประโยคบอกเล่า: He will be at home tonight.

ประโยคคำถาม: Will he be at home tonight?

ประโยคบอกเล่า: Somcheng can swim.

ประโยคคำถาม: Can Somcheng swim?

 

เห็นไหมครับ … ง่ายๆ เลย … ถ้าจะขั้นสูงขึ้นอีกหน่อย ก็จะเป็นกรณีที่ประโยคบอกเล่าที่เป็น Tense ขั้นสูงหน่อย เช่น

 

ประโยคบอกเล่า: He has been to New York a couple of times.

ประโยคคำถาม: Has he ever been to New York?

 

กรณีนี้จะเห็นว่า คำตอบคือ เขาเคยไปนิวยอร์กมาแล้วสองครั้ง แต่ประโยคคำถามคือ เขาเคยไปนิวยอร์กมาหรือยัง? น่ะครับ ตอนเป็นประโยคบอกเล่า จะบอกจำนวนครั้งที่เคยไปมา เพื่อใช้เป็นส่วนขยาย แต่เวลาเป็นประโยคคำถาม จะไม่มีการพูดถึงเรื่องนี้ (เพราะมันคือคำตอบที่เราอยากรู้ไง) ก็เลยใส่คำว่า ever ที่แปลว่า เคย เข้าไปเพื่อสื่อถึงคำถามแทนไงล่ะ

 

หากในประโยคบอกเล่าไม่มีกริยาช่วย ให้เอา Verb to do มาแปะไว้ข้างหน้า

ไม่ใช่ทุกประโยคที่จะมีกริยาช่วยนะครับ ประโยคจำพวก He eats donut. เขาทานโดนัท หรือ She likes him. เธอชอบเขา อะไรแบบนี้ มันไม่มีกริยาช่วยใช่ไหมล่ะ … ถ้าเจอแบบนี้ ก็ต้องยืมกริยาช่วยมาใช้ครับ ซึ่งเราจะใช้ Verb to do กัน แต่จะเลือก does/do/did ก็อยู่ที่ว่าประโยคเป็นรูปปัจจุบัน หรือรูปอดีตน่ะ เช่น

 

ประโยคบอกเล่า: He eats donut.

ประโยคคำถาม: Does he eat donut?

ประโยคบอกเล่า: She likes him.

ประโยคคำถาม: Does she like him?

 

ประโยคคำถามทั้ง 2 ประเภทที่พูดถึงไปนั้นจะเป็นการถามเพื่อคำตอบจำพวก Yes/No น่ะครับ คนตอบอาจจะให้ข้อมูลเพิ่มเติมหรือไม่ก็ได้ (เช่น Are there students in this room? มีนักเรียนในห้องนี้ไหม? คนตอบอาจจะตอบแค่ Yes there are. ใช่ มีนักเรียนอยู่ในห้องนี้ หรือ Yes there are 20 of them. ใช่ มี 20 คน ก็ได้) แต่ถ้าต้องการถามคำถามเพื่อให้ได้คำตอบที่นอกเหนือไปจาก Yes/No หรือพูดง่ายๆ ต้องการให้คนตอบอธิบายเพิ่มเติม ก็จำเป็นต้องเสริมคำถามขึ้นมาอีกหน่อยครับ ด้วยคำนำหน้าที่เรียกว่า 5W กับ 1H ครับ นั่นคือ What อะไร/Who หรือ Whom ใคร/When เมื่อไหร่/Where ที่ไหน/Why ทำไม และ How อย่างไร ครับ

เช่น

 

What is your favorite color? สีโปรดของคุณคือสีอะไร? … ก็ตอบได้ว่า My favorite color is pink. สีโปรดของชั้นคือสีชมพู

Who gave you this book? ใครให้หนังสือเล่มนี้กับคุณ? … ก็ตอบได้ว่า Somchai gave me. สมชายให้ผมมา

When did she get home? เธอกลับถึงบ้านเมื่อไหร่? … ก็ตอบได้ว่า She got home at 11:00pm. เธอกลับถึงบ้านตอนห้าทุ่ม

Where did you find her? เขาพบหล่อนที่ไหน? … ก็ตอบได้ว่า He found her at the Mall. เขาพบเธอที่ห้างสรรพสินค้า

Why are you laughing? คุณหัวเราทำไม? …  ก็ตอบได้ว่า Because it’s so funny. ก็เพราะว่ามันน่าตลกมาก

How did he go home? เขากลับบ้านได้อย่างไร? … ก็ตอบได้ว่า He went home by bus. เขากลับไปด้วยรถเมล์

 

ข้อสังเกตคือ ส่วนใหญ่แล้วจะเข้าข่ายการสร้างประโยคคำถามด้วยการนำกริยาช่วยไปวางไว้หน้าประโยคถ้ามีซักอันอยู่ในประโยค แต่หากไม่มี ก็ให้ใช้ Verb to do ไปนำหน้าแทน … แต่กรณีที่ขึ้นต้นประโยคด้วยคำว่า Who โดยที่ Who นั้นใช้แทนประธานของประโยคละก็ จะไม่ต้องใช้กริยาช่วยมานำหน้าเลยครับ เหมือนในตัวอย่างที่ผมใช้ว่า Who gave you this book? ยังไงล่ะ

 

ในภาษาพูด เอาประโยคบอกเล่ามาลงท้ายด้วยเสียงสูงก็เป็นประโยคคำถามได้เช่นกัน

ในเวลาใช้งานกันจริงๆ ในการสนทนานั้น เราไม่มีเวลามานั่งคิดถึงโครงสร้างประโยคของประโยคคำถามหรอกครับ ฉะนั้นบางครั้ง​ (และบ่อยครั้ง) ก็จะใช้วิธีการลงท้ายด้วยเสียงสูงเพื่อสร้างเป็นประโยคคำถามแทนครับ ซึ่งจะใช้กับประโยคที่ไม่ได้ขึ้นต้นด้วย 5W กับ 1H ครับ เช่น

 

แทนที่จะพูดว่า Did you do that? คุณเป็นคนทำเหรอ? ก็ใช้ You did that? [ลงท้าย that เสียงสูง] แทนได้

แทนที่จะพูดว่า Are you a student? คุณเป็นนักเรียนหรือเปล่า? ก็ใช้ You are a student? [ลงท้าย student เสียงสูง] แทนได้

 

เห็นไหมล่ะ … หัดแต่งประโยคคำถาม ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยนะครับ

 

Read 6 comments

  1. ภาษาเข้าใจง่าย ครอบคลุมมาก ๆ ค่ะ ทำให้ภาษาอังกฤษเป็นเรื่องง่ายเลย
    ขอบคุณมาก ๆ นะค่ะ

Leave a Reply