เรียน Tenses แบบไม่ Tensed (7) – Future Continuous Tense

Tenses

Tense สุดท้ายในตระกูล Continuous (หรือ Progressive) tense ก็คือ Future continuous tense ครับ จริงๆ แล้ว Tense นี้ไม่ค่อยได้เห็นกันซักเท่าไหร่ และก็ไม่ค่อยได้ใช้มากนัก (อย่างน้อยๆ ก็จากประสบการณ์ของผม) ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะสถานการณ์ในการใช้งาน Tense นี้นี่แหละครับ โดยความเห็นส่วนตัวแล้ว Tense นี้เป็นอะไรที่จำไว้เพื่อสอบ หรือเพื่อให้เรียนรู้ Tense แบบครบถ้วนก็โอเค แต่ใครที่จะใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร เอาตัวรอด โดยไม่อยากจำ Tense ให้มากจนรู้สึก Tensed (เครียด) แนะนำว่าเลี่ยงไปใช้ Future simple tense ก็พอกล้อมแกล้มแล้ว

 

รูปแบบและโครงสร้างของ Future continuous tense

เมื่อเอ่ยถึง Future แน่นอนว่าต้องเป็นประธานตามด้วยกริยาช่วย Will แน่นอน และเมื่อพูดถึง Continuous tense ก็คือ Verb to be + Ving ครับ ดังนั้น เมื่อเอามารวมร่างกัน ก็จะได้เป็น

 

Subject + will + be + Ving

 

ข้อสังเกตคือ Verb to be เมื่อตามหลัง will แล้ว ก็ไม่ต้องไปแปลงร่างเป็น is/am/are อะไรอีก ให้ใช้รูปพื้นฐานของ Verb to be ช่องแรก คือ be เฉยๆ ไปเลยครับ และแม้ว่า Future simple tense นั้นจะเลือกใช้ Will หรือ Shall ตามแต่ประธาน แต่พอเป็น Future continuous tense แล้ว เลือกใช้ Will ตัวเดียวไปเลย สะดวกสุดๆ

 

เมื่อไหร่เราถึงจะใช้ Future continuous tense?!?

เรามี 4 สถานการณ์หลักๆ เลย ที่จะใช้ Future continuous tense ครับ นั่นก็คือ

  • พื้นฐานสุดๆ เลย คือ ใช้พูดถึงเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต​ โดยเหตุการณ์นั้นจะเกิดขึ้นเป็นช่วงเวลาหนึ่ง เช่น Tomorrow I will be flying 5 hours non-stop to Japan. พรุ่งนี้ผมจะบิน 5 ชั่วโมงรวดไปญี่ปุ่น หรือ Although we are under curfew, Somsri says she will be working late tonight. ถึงแม้ว่าพวกเราจะอยู่ในระหว่างเคอร์ฟิว แต่สมศรีบอกว่าเธอจะอยู่ทำงานจนดึกคืนนี้
  • ถัดมาก็จะเป็นเรื่องของการใช้ Future continuous tense เพื่อสื่อถึงเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอย่างชัดเจนแน่นอน You will be crying if you see this Korean series. คุณจะต้องร้องไห้แน่ๆ ถ้าคุณได้ดูซีรี่ส์เกาหลีเรื่องนี้ … จริงๆ แล้ว สถานการณ์แบบนี้ ใช้แค่ Future simple tense บอกก็ได้ แต่การใช้ Future continous tense จะสื่อถึงความแน่นอนในการเกิดขึ้นมากกว่า (พูดง่ายๆ Future simple tense เป็นแค่ระดับ “คาดเดา” แต่ Future simple tense จะไปถึงระดับ “มั่นใจว่าเกิดแน่”)
  • เวลาที่พูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งจะดำเนินเรื่อยไปจนถึงในอนาคต ณ ช่วงเวลาหนึ่ง เช่น I will be waiting for her for another 10 minutes. ผมจะรอเธออีก 10 นาที หรือ He will be cleaning until everything is all clean. เขาจะทำความสะอาดไปเรื่อยๆ จนกว่าทุกอย่างจะสะอาดหมดจด
  • และสุดท้าย Future continuous tense นั้นเอาไว้ใช้ในเหตุการณ์สองเหตุการณ์ โดยเหตุการณ์แรกจะกำลังดำเนินอยู่ในอนาคต (จะเป็น Future continuous tense) ในขณะที่อีกเหตุการณ์หนึ่งจะเข้ามาแทรก (อันนี้จะใช้ Present simple tense) … I believe I will be working on the finishing touch when my wife gets home. ผมเชื่อว่าผมจะกำลังทำขั้นตอนสุดท้ายอยู่ ตอนที่ภรรยาของผมกลับถึงบ้าน

ที่น่าสนใจคือ ส่วนใหญ่แล้ว ถ้าสังเกตให้ดีๆ จะเห็นว่า เราแทบจะใช้ Future simple tense มาพูดถึงประโยคที่ใช้ Future continuous tense ได้หมดเลย หากเราไม่เคร่งเรื่องไวยากรณ์มาก และหากเราไม่ต้องการเน้นถึง “ความน่าจะเป็น” หรือ “ความมั่นใจ” ว่าเหตุการณ์จะต้องเกิดแบบสุดๆ

  • เราจะใช้ He will clean until everything is clean. ก็แปลได้คร่าวๆ ว่า เขาจะทำความสะอาดจนกระทั่งทุกอย่างสะอาด แบบนี้ฝรั่งก็เข้าใจ
  • I will eat Somtam for dinner tomorrow. กับ I will be eating Somtam for dinner tomorrow. ก็พอจะแปลได้ว่า ผมจะทานส้มตำเป็นมื้อเย็นพรุ่งนี้ โดยที่ประโยคหลังที่เป็น Future continuous tense นั้นสื่อให้รู้สึกว่า เราอยากจะทานส้มตำเป็นมื้อเย็นจริงๆ

 

Leave a Reply