ศัพท์เล็กน้อยเกี่ยวกับการทำฟัน

ใบเสร็จทำฟัน

 

วันนี้ไปหาทันตแพทย์มาครับ ทุกๆ 4-6 เดือน ไปตรวจสุขภาพช่องปาก ขูดหินปูนบ้างอะไรบ้างก็ดี เดี๋ยวนี้ค่าใช้จ่ายก็ใช่ย่อย (ดีว่ามีประกันสุขภาพหมู่ของที่ออฟฟิศให้เบิกได้) โดนไป 800 บาท ฉะนั้น ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ต้องเอาให้คุ้ม หยิบใบเสร็จมาดู อ้าว ได้เรียนรู้ศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับการทำฟันหลายคำเลยนี่นา มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง เผื่อเวลาเล่าให้ฝรั่งฟังว่าไปทำฟันมา แล้วฝรั่งถามว่าทำอะไรบ้าง จะได้ตอบมันถูก

 

อันดับแรก อุดฟัน ฝรั่งเขาเรียกว่า Filling ครับ มาจากคำว่า Fill ที่แปลว่า เติมลงไป … เพราะการอุดฟันก็คือ การทำให้ฟันที่ผุเป็นรูมันถูกเติมให้เต็ม มีรูปร่างเหมือนเดิม สามารถใช้งานได้ตามเดิมนั่นเอง

ถัดมา ถอนฟัน ในใบเสร็จเขาใช้ตัวย่อ EXT ครับ มันมาจากคำว่า Extraction ครับ ซึ่งแปลเป็นไทยก็คือ การดึงออกมา การถอนออกมา เป๊ะเลยทีเดียว … บ่อยครั้งการถอนฟันทำเพราะว่าฟันผุ (Decayed tooth หรือ Tooth decay หรือ Tooth cavity) จนเกินเยียวยาว หรือบางครั้งก็เป็นเพราะอาการฟันคุด หรือที่ฝรั่งเรียกว่า Wisdom tooth

ว่าแต่ ทำไมฝรั่งเรียกฟันคุดว่า Wisdom tooth ล่ะ?!? เขาว่าเป็นเพราะฟันคุดก็คือ ฟันกราม หรือ Molar หรือ Molar tooth ซี่ที่สามครับ ซึ่งเป็นฟันที่จะขึ้นมาช้าที่สุด โดยจะมาช่วงอายุราวๆ 17-25 ปี ซึ่งเป็นวัยที่คนเราเริ่มเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ ถือว่าเติบโตสุดๆ แล้ว เขาเลยเรียกฟันกรามซี่ที่สามนี่ว่า Teeth of wisdom หรือ ฟันแห่งความฉลาด นั่นเอง

คำศัพท์ถัดไป ขูดหินปูน ใบเสร็จเขียนว่า Scaling ครับ

อีกคำ เป็นคำย่ออีกแล้ว รักษาเหงือก ในใบเสร็จเขียนแค่ Perio แต่จริงๆ มาจากคำเต็มๆ ว่า Periodontics ครับ เป็นกระบวนการตั้งแต่การวินิจฉัย การป้องกัน และรักษาเหงือกเลย

แต่ถ้าฟันเราอาการหนัก เราต้องทำการ รักษารากฟัน (โคตรแพงอ่ะ) ภาษาอังกฤษจะเรียกว่า Endodontics ครับ ในใบเสร็จเขาใช้ตัวย่อ Endo เฉยๆ เชื่อผมเหอะ ท่านผู้อ่านไม่อยากจะให้สุขภาพปากท่านไปถึงขั้นนี้แน่นอน สิ้นเปลืองเงินทองมากมาย แถมต้องไปหาทันตแพทย์บ่อยๆ อีก แต่หากรักษารากฟันไม่ไหวแล้ว ก็ต้องใส่รากเทียมล่ะ นั่นคือ Implant นั่นเอง ซึ่งคำว่า Implant นั้นก็แปลว่า ปลูกถ่าย(อวัยวะ) หรือ ฝัง(อะไรซักอย่างลงไปในตัวสิ่งมีชีวิต) ได้ด้วยครับ

คนเรามีฟันน้ำนม พอหลุดไปก็เป็นฟันแท้ พอฟันแท้หลุดไป ก็ฟันหลอละครับ (คนนะ ไม่ใช่ฉลาม จะได้มีฟันงอกใหม่เรื่อยๆ ได้) ฉะนั้นก็ถึงเวลาต้อง ใส่ฟันปลอม หรือ Prosthesis นั่นเอง

สำหรับวัยรุ่น อาจจะมีหลายคนชอบไป จัดฟัน หรือ ดัดฟัน ครับ ฝรั่งเขาเรียก Orthodontics ครับ จริงๆ เขาเอาไว้ใช้รักษาอาการเคี้ยวผิดปกติ หรือใบหน้ามีรูปร่างผิดปกติ เพราะตำแหน่งฟันไม่เหมาะสม แต่เดี๋ยวนี้เขาจัดฟันกันเพื่อความสวยงามกันแล้วอ่ะนะ

ในวงการทันตแพทย์ สาขาวิชาที่เน้นเรื่องการทำฟันให้กับเด็ก เขาจะเรียกว่า Pedodontics ครับผม

สำหรับคนมีร่องฟันลึก หรือ บางคนที่อยากมั่นใจว่าจะฟันผุยากขึ้น ก็อาจจะทำการป้องกันด้วยวิธีที่เรียกว่า เคลือบหลุมร่องฟัน ครับ ฝรั่งใช้คำว่า Sealant ซึ่งมีความหมายอีกอย่างว่า น้ำยาเคลือบ หรือ สารผนึก ครับ

 

Leave a Reply