เรียน Tenses แบบไม่ Tensed (5) – Present Continuous Tense

Tenses

เมื่อใช้ Simple tenses ทั้ง 3 ช่วงกาลเวลาจนคล่องแคล่วแล้ว ก็ได้เวลามาหัดใช้เพิ่มอีก Tense ครับ นั่นก็คือหนึ่งในตระกูล Continuous tense ได้แก่ Present continuous tense ซึ่งในการใช้งานขั้นพื้นฐานนั้น ไม่ได้ยากเย็นอะไรเลย เพราะหาก Simple tense นั้นหมายถึง จุดจุดหนึ่งบนเส้นกาลเวลา ละก็ Continuous tense จะเป็นการพูดถึงสิ่งที่เกิดขึ้น ณ ช่วงเวลาหนึ่งบนเส้นกาลเวลาครับ 

รูปแบบและโครงสร้างของ Present continuous tense

ตระกูล Continuous tense นั้นจะเป็นการเอา Verb to be มาตามท้ายประธานของประโยค แล้วเปลี่ยนกริยาช่องที่ 1 ของประโยค Simple tense ให้กลายเป็น Verb + ing ครับ อย่างกรณีของ Present continuous tense นั้น…

 

Subject + V1          —>          Subject + Verb to be + Ving

Present simple tense ก็กลายเป็น Present continuous tense แบบนี้นั่นเอง โดยตรงนี้ Verb to be จะอยู่ในรูปของกริยาช่องที่ 1 ซึ่งก็คือ Is/Am/Are ครับ เปลี่ยนไปตามประธานของประโยค คือ Is ใช้กับประธานเอกพจน์, Am ใช้กับประธาน I เท่านั้น และ Are ใช้กับประธานพหูจน์

 

การใช้งาน Present continuous tense แบบทั่วไป

 • ขั้นพื้นฐานสุด เขาเอาไว้พูดถึงเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ ณ ขณะที่พูด ครับ เช่น I am having lunch. ผมกำลังกินข้าวกลางวัน หรือ He is riding a horse. เขากำลังขี่ม้าอยู่ เป็นต้น
 • ขั้นสูงขึ้นอีกนิด เขาเอาไว้พูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ในช่วงนี้ แต่ไม่จำเป็นต้องเป็น ณ ขณะที่พูด เช่น I am working for Bill Gates. ผมทำงานให้กับ บิล เกตส์ ซึ่งไม่ได้หมายความกำลังทำงานอะไรบางอย่างให้กับ บิล เกตส์​ แต่หมายถึง เป็นลูกน้องเขา ทำงานให้กับเขา อะไรแบบนี้
 • เราสามารถเอา Present continuous tense พูดถึงสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตตามแผนที่วางเอาไว้ได้ด้วยนะ เช่น I am meeting my girlfriend this evening. ผมจะไปพบกับแฟนเย็นนี้
 • ถ้ามีการเอา always มาใช้ใน Present continuous tense มันจะไม่ได้หมายความเกิดขึ้นเสมอๆ แต่จะหมายความว่าเกิดขึ้นบ่อยๆ นะครับ เช่น He is always cheating the game. เขาชอบโกงเกมอยู่บ่อยๆ เป็นต้น

 

บางรูปประโยคใช้ Present continuous tense ไม่ได้นะจ๊ะ

 • คำบางคำ ในบางความหมาย ไม่สามารถใช้รูป Present continuous tense ได้ครับ เช่น
  • See ที่แปลว่า มอง … I see a car. ฉันเห็นรถยนต์ เราจะไม่ใช้คำว่า I am seeing a car นะครับ … แต่ถ้า See ที่แปลว่า คบหา, ไปหา หรือ ไปพบ เราใช้ Present continuous tense ได้ เช่น They are seeing each other. พวกเขากำลังคบหากันอยู่ หรือ I am seeing a doctor tonight. ผมจะไปหาหมอคืนนี้
  • Hear หากใช้ในประโยคบอกเล่าเพื่อบอกว่า ได้ยิน เช่น I hear a song. ผมได้ยินเสียงเพลง จะมาใช้เป็น I am hearing a song. ไม่ได้นะครับ แต่ถ้าเอามาใช้เป็นประโยคคำถามในเชิง ได้ยินเสียงอะไรรึเปล่า แบบนี้ โอเคอยู่ Am I hearing things? คือ ผมหูแว่วไปรึเปล่า น่ะครับ
  • Smell ที่แปลว่า ได้กลิ่น เช่น I smell something bad. ผมได้กลิ่นอะไรบางอย่างตุๆ
 • พวกความรู้สึกนึกคิด ความเชื่อ ความชอบ ความต้องการ อะไรพวกนี้ (เช่น love, like, dislike, believe, know, want ฯลฯ) เขาจะไม่ใช้รูป Present continuous tense กันครับ เวลาจะบอกใครว่ากำลังอยู่ในห้วงความรัก ฝรั่งเขาจะไม่ใช้ I am loving her. แต่เขาจะใช้ I am in love with her. หรือ I am falling in love with her. นะครับ … ข้อยกเว้นอันนี้ สำหรับคนไทยต้องจำไว้ให้หนักแน่นมาก เพราะในภาษาไทยเรา เราใช้คำว่า กำลัง… อยู่ ซึ่งเป็นลักษณะประโยชน์ Continuous tense ได้อย่างไม่มีปัญหา แต่ฝรั่งเขาไม่ใช้กันอ่ะ เช่น ผมกำลังมีความเชื่อว่าเขาเป็นคนร้าย แต่ฝรั่งจะใช้แค่ I believe that he is a culprit.​ ไม่ใช่ I am believing that he is a culprit. แต่อย่างใด
 • คำกริยาแสดงความเป็นเจ้าข้าวเจ้าของ เช่น Has/Have, Possess, Belong, Own จะไม่ใช้ในรูป Present continuous tense กัน อันนี้ไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะภาษาไทยก็ไม่ใช้คำว่า ตอนนี้ผมกำลังมีเงิน 200 บาท จริงไหมล่ะ แต่จะพูดแค่ว่า ตอนนี้ผมมีเงิน 200 บาท ฉะนั้นเราจะใช้ Now I have 200 baht. ไม่ใช่ Now I am having 200 baht. … แต่มีข้อสังเกตว่า หากคำว่า Has/Have ไม่ได้มีความหมายที่แปลว่า “มี” ก็จะใช้รูป Present continuous tense ได้นะครับ เช่น I am having breakfast. ผมกำลังทานอาหารเช้า … อันนี้ have แปลว่า ทานอาหาร ครับผม

สังเกตดีๆ นะครับ การใช้งาน Present continuous tense นั้นไม่ยาก แต่ที่จะทำงงชีวิต ก็จะเป็นเรื่องของข้อยกเว้นการไม่ใช้ Present continuous tense ต่างหากล่ะ

 

Leave a Reply