เรียน Tenses แบบไม่ Tensed (3) – Past Simple Tense

Tenses

Past simple tense เป็นรูปแบบที่ฝรั่งเขาใช้เวลาพูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีต และสิ้นสุดไปแล้ว (บางทีอาจจะเจอฝรั่งเรียกว่า preterite ครับ เจอแล้วอย่างง) เมื่อเราฝึกใช้ Present simple tense จนคล่องแล้ว ก็ถึงเวลาที่เราจะก้าวเข้าสู่ Tense ถัดไป คือ Past simeple tense นี่แหละ เพื่อจะได้สื่อสารกับฝรั่งได้ทันที ว่าสิ่งที่เราพูดไปนั้น มันเกิดขึ้นไปแล้ว จบลงไปแล้วนั่นเอง และวิธีการใช้ Past simple tense นั้นก็ไม่ได้ยากมากมายครับ มีด้วยกัน 2 วิธีใช้หลักๆ เลย คือ

  • ใช้พูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไปแล้วในอดีต และจบลงไปแล้ว เช่น I had Phad Thai for dinner yesterday. ผมทานผัดไทยเป็นมื้อเย็นเมื่อวานนี้ ข้อสังเกตของการใช้ Past simple tense แบบนี้คือ มักจะมีการระบุเวลาลงไปในประโยคด้วย หรือหากไม่มีก็จะเป็นเพราะว่าคู่สนทนาเข้าใจกันอยู่แล้วว่าสิ่งที่พูดนั้นเกิดขึ้นไปแล้ว จบไปแล้ว
  • ใช้พูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นประจำ เป็นกิจวัตรเมื่อในอดีต แต่ตอนนี้ไม่เกิดขึ้นแล้ว เช่น He went to school every day last year. เมื่อปีที่แล้วเขาไปโรงเรียนทุกวัน … แสดงว่าปีนี้เขาไม่ได้ไปโรงเรียนทุกวันแล้ว หรือ She  was such a nice girl when she was 8. หล่อนช่างเป็นเด็กสาวที่น่ารักตอนที่หล่อนอายุได้ 8 ปี … แสดงว่าตอนนี้หล่อนไม่ได้เป็นสาวน่ารักแล้ว (อาจจะนิสัยเสียไปแล้ว หรืออาจจะตายไปแล้ว)

การหัดใช้ Past simple tense ที่ดีที่สุด คือการเขียนไดอารี่ครับ เพราะเวลาที่เราจะเขียนเล่าเรื่องอะไรก็ตาม คิดไว้เลยครับว่ามันคือการเล่าเรื่องหรือพูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีตและจบลงไปแล้ว ฉะนั้นแทบทุกอย่างเราจะใช้ Past simple tense ได้ทั้งหมดเลย … ฉะนั้น อยากเก่งก็ลองเริ่มหัดเขียนไดอารี่ประจำวันสั้นๆ ดูครับ

โครงสร้างของประโยคที่เป็น Past simple tense ก็ไม่ยาก แค่ Subject + V2 เท่านั้นเอง ที่วุ่นวายหน่อยก็น่าจะเป็นเรื่องของกริยาสามช่องที่อาจจะต้องท่องจำว่ากริยาตัวไหน เวลาเปลี่ยนเป็นรูปช่องที่สอง จะต้องมีหน้าตาเป็นอย่างไร … แน่นอน ภาษาอังกฤษมีกฎกติกาหยุมหยิม (ผมถึงบอกว่าไม่ได้ง่ายไง) แต่อย่าเครียด หากนึกไม่ออกบอกไม่ถูก ถ้านี่ไม่ใช่การสอบ ไม่ใช่การเขียนบทความภาษาอังกฤษ ไม่ใช่การเขียนจดหมายเป็นทางการสุดๆ ให้เติม -ed ไปก่อนเลยครับ ฝรั่งมันเห็นรูปเติม -ed แล้ว มันก็พอจะเดาได้ว่าเราพยายามจะใช้กริยาช่องที่สองครับผม

แต่แน่นอนว่าหากท่องกริยาสามช่องไว้ ก็ย่อมดีกว่า มันดีโปรกว่าเยอะ จริงป่ะ

 

Past simple tense ในกรณีพิเศษ

อีกสามกรณีที่ฝรั่งเขาเอา Past simple tense ไปใช้ อันนี้พอเราใช้ภาษาอังกฤษคล่องๆ แล้ว ค่อยนำไปใช้กันได้ครับ นั่นก็คือ

  • ฝรั่งเขาอาจใช้ Past simple tense พูดถึงเหตุการณ์ที่เพิ่งจบไปหมาดๆ ได้ โดยใช้แทนที่ Present perfect tense ไปเลย เช่น He just arrived five minutes ago. เขาเพิ่งมาถึงเมื่อ 5 นาทีที่แล้ว
  • เวลาพูดอ้างอิงคำพูดคนอื่นที่เกิดขึ้นในอดีต ฝรั่งเขาก็ใช้ Past simple tense อ้างอิงครับ เช่น She said she kissed him last night. หล่อนพูดว่าหล่อนจูบเขาเมื่อคืนนี้
  • ใช้ในกรณีประโยคเงื่อนไขที่สื่อว่า หากได้ทำหรือไม่ได้ทำสิ่งนี้ไปในอดีต อีกสิ่งก็จะเกิดหรือไม่เกิดขึ้น แต่ในความเป็นจริงเรื่องในอดีตไม่ได้เป็นอย่างที่ประโยคเงื่อนไขว่า เช่น If he studied harder, he would have passed the examination. ถ้าเขาเรียนหนักกว่านี้ เขาคงผ่านการสอบไปแล้ว (แสดงว่าเขาไม่ได้เรียนหนัก และเขาก็ไม่ผ่านการสอบ) หรือ I wish I knew that he was a bad person. ผมหวังว่าผมได้รู้ว่าเขาเป็นคนเลว (แต่ในความเป็นจริง ในอดีตผมไม่ได้รู้เลย และตอนนี้ผมก็เลยโดนมันหลอก เพิ่งมารู้ทีหลัง อะไรประมาณนี้)

 

Read 1 comment

Leave a Reply