เรียน Tenses แบบไม่ Tensed (2) – Present Simple Tense

Tenses

Present simple tense นี่เป็น Tense แรกที่ผมอยากพูดถึง หากใครจะใช้ภาษาอังกฤษเพื่อสื่อสาร บอกได้เลยว่า Tense นี้สำคัญมาก เพราะการใช้งานของมัน Simple (แปลว่า ง่ายๆ) ตามชื่อนั่นแหละครับ อย่างที่บอก รูปแบบของประโยคคือ S + V1 หรือ ประธาน ตามด้วยกริยาช่องแรกนั่นเอง … ง่ายสุดๆ … ประโยคที่เป็น Present simple tense (หรือบางตำราเรียก Simple present tense ก็ตามแต่) เขาใช้สำหรับพูดใน 3 กรณีครับ นั่นก็คือ

  • ใช้พูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน เช่น He goes to school. เขาไปโรงเรียน หรือ I am back! ผมกลับมาแล้ว!
  • ใช้พูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เช่น Sun rises in the east. พระอาทิตย์ขึ้นทางตะวันออก
  • ใช้พูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นประจำ (และยังเกิดขึ้นอยู่ในปัจจุบัน) เช่น She goes to school everyday. หล่อนไปโรงเรียนทุกวัน

มันคือรูปพื้นฐานที่สุดของประโยคบอกเล่า (คำว่าประโยคบอกเล่า คือ ประโยคที่มีเอาไว้ บอก หรือ เล่าเรื่อง ไงล่ะ) ในกรณีที่ใช้เพื่อการสื่อสาร ไม่ใช่การสอบ หากนึกไม่ออกบอกไม่ถูก จัดประโยคเป็น Present simple tense ไปก่อนเลยครับ เพราะในเวลาที่จะต้องพูดสื่อสาร การหยุดคิดนานๆ บางทีมันเป็นไปไม่ได้ ฉะนั้นแทนที่จะมากังวลเรื่อง Tense ก็จัดแบบพื้นฐานที่สุดไปก่อนเลย แล้วจากนั้นค่อยใช้อย่างอื่นมาช่วยสื่อสารแทน

เช่น He eats it yesterday. เขากินมันเมื่อวานนี้ … แม้ว่าจะใช้ Present simple tense พูดถึงเรื่องในอดีต แต่เมื่อใส่คำว่า yesterday ที่แปลว่าเมื่อวานนี้เข้าไป ฝรั่งก็พอจะเดาได้ว่า เรากำลังพูดถึงเมื่อวานนี้อยู่ หรือ We watch it now. พวกเรากำลังดูอยู่ตอนนี้เลย จริงๆ ตรงนี้ควรเป็น Present continuous tense แต่การใส่ now เข้าไป ฝรั่งมันก็พอจะเดาได้ว่าเรื่องมันกำลังเกิดอยู่

แน่นอนครับ การใช้ Tense ให้ถูกต้อง มันคือสุดยอดที่สุดแล้ว แต่ผมไม่อยากให้เรียน Tenses ไปแบบ Tensed (ตึงเครียด) เพราะสุดท้าย จะกลายเป็นจำอะไรไม่ได้ซัก Tense หรือใช้ผิดใช้ถูก

 

Present simple tense ในกรณีพิเศษ

นอกเหนือจาก 3 วิธีการใช้งานพื้นฐานของ Present simple tense แล้ว มันยังมีอีกวิธีการใช้แบบพิเศษๆ อีกหลากหลายครับ ตรงนี้ไม่จำเป็นต้องจำทั้งหมดหรอกนะ ไม่ได้จะเอาไปสอบ แต่รู้ไว้ใช้ว่า เผื่อได้ยินใครเขาใช้มาจะได้เข้าใจ

  • เวลาพากย์กีฬา เขามักใช้ Present simple tense ครับ เช่น นักบาสกำลังชู้ตลูกบาสออกไป คนพากย์กีฬาจะใช้ He shoots! เขาชู้ตออกไปแล้ว เป็น Present simple tense ทั้งๆ ที่มันคือสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น แต่เขาก็ไม่ใช้ Present continuous tense ครับ
  • เวลาพูดเป็นประโยคเงื่อนไข เขาก็มักใช้ Present simple tense แม้ว่าเรื่องมันจะเกิดขึ้นในอนาคตก็ตาม เช่น If he is not at home on Sunday, I will pay you 500 baht. ถ้าเขาไม่อยู่บ้านในวันอาทิตย์ ผมจะจ่ายให้คุณ 500 บาท … แม้ว่าเรื่องมันจะเกิดในวันอาทิตย์ แต่สังเกตว่าเราใช้ Present simplet tense แทน
  • เวลาอ้างอิงคำพูดอะไร แม้เรื่องที่พูดจะเกิดขึ้นในอดีต ฝรั่งเขาก็ใช้ Present simple tense ได้ครับ เช่น No one says he is the culprit. ไม่มีใครบอกว่าเขาคือคนร้าย

ประโยค Present simple tense ที่ใช้ในกรณีพิเศษ นอกเหนือจากพื้นฐานแบบนี้ เดี๋ยวเจอบ่อยๆ ก็จะชิน และจะจำได้เองครับผม

 

Read 2 comments

  1. คิดอะไรไม่ออกก็ใช้ tense นี้ไว้ก่อนตลอดเลยย ขอบคุณสำหรับบทความคับพี่กาฝาก

    • ถูกต้องนะครับ … เพราะแม้จะเป็นเรื่องอดีตกาล แต่เราใช้ Present simple tense หากเรามีการเอาพวกส่วนขยายบอกเวลามาใส่ ฝรั่งก็เข้าใจได้ครับ ว่าเรื่องมันเกิดขึ้นในอดีตครับ

Leave a Reply