คู่คี่กันจริงๆ กับ Even และ Odd

คำว่า even ที่โผล่ในการ์ตูน Kingdom

คำว่า Even และ Odd ก็เป็นศัพท์ภาษาอังกฤษอีกคู่นึงที่มีลูกเล่นเยอะมาก เพราะเป็นคำที่มีหลายความหมาย และใช้ในหลากหลายสถานการณ์เลยทีเดียวครับ โดยปกติแล้วสองคำนี้เป็นคำที่คู่กัน เพราะ Even แปลว่า คู่ ส่วน Odd แปลว่า คี่ ครับ แต่เวลาที่เอาไปใช้ในความหมายอื่นแล้ว สองคำนี้กลับไม่ได้เป็นคู่กันเลยแม้แต่น้อย มาดูกันว่า แต่ละคำนั้น มีการนำไปใช้ในลักษณะใดได้บ้างครับ

 

คำว่า Even

คำคำนี้เป็นได้ทั้งคำคุณศัพท์ กริยา และ กริยาวิเศษณ์ได้ โดยมีความหมายแตกต่างกันออกไปหลากหลายมากทีเดียว

Even (คุณศัพท์)

  • Even นั้นใช้เวลาเปรียบเทียบกันได้ โดยจะมีความหมายว่า เท่าๆ กัน ไม่ว่าจะเป็น ระดับเท่าๆ กัน หรือ จำนวนเท่าๆ กัน หรือ สมดุลกัน ครับ เช่น I doubt him can have an even fight with champ. ผมสงสัยว่าเขาจะไม่อาจสู้แบบสูสีกับแชมป์ได้ อะไรแบบนี้
  • Even นั้นใช้พูดถึงจำนวนเลขคู่ อย่างที่บอกไปก่อนหน้านั่นแหละครับ เช่น 2, 4, 6, 8, and 10 are even numbers. สอง สี่ หก แปด และ สิบ เป็นจำนวนเลขคู่

Even (กริยา)

  • ใช้คู่กับบุพบท up กลายเป็น even up ที่มีควาหมายว่า ทำให้เสมอกัน ทำให้เท่าๆ กัน เช่น The barber tries to even up the ends of his hair. ช่างตัดผมพยายามเล็มปลายผมของเขาให้เสมอกัน

Even (กริยาวิเศษณ์)

  • Even ใช้ในความหมายเพื่อเน้นย้ำว่า มันเป็นอะไรที่น่าประหลาดใจ หรือ สุดๆ ไปเลย เช่นอย่างในประโยคตัวอย่างในการ์ตูนที่ปะไว้ข้างบนครับ The reinforcements we were not even sure it would arrive or not. กำลังเสริมที่พวกเราก็ไม่อาจแน่ใจได้เลยว่าจะมาหรือไม่ … คำว่า even นี้มาใช้เสริมว่า เราไม่แน่ใจเลยแม้แต่น้อย อะไรแบบนี้

 

คำว่า Odd

คำว่า Odd นั้นแตกต่างจาก Even ครับ ที่ใช้กันบ่อยๆ จะเป็นรูปของคำคุณศัพท์ซะมากกว่า เพียงแต่ว่าก็มีความหมายที่หลากหลายเช่นกัน

  • Odd ในความหมายแรก ก็แปลว่า คี่ ไงล่ะ เช่น 1, 3, 5, 7, and 9 are odd numbers. เลขหนึ่ง สาม ห้า เจ็ด และเก้า เป็นเลขคี่
  • Odd ในความหมายที่สอง หมายถึง แปลก น่าประหลาดใจ เพราะผิดไปจากปกติ ครับ เช่น I find it’s odd to see you at 5 o’clock. ผมพบว่ามันเป็นเรื่องแปลกที่เจอคุณตอน 5 โมง
  • ในความหมายที่สาม ต้องใช้เป็นรูปพหูพจน์ คือ Odds ครับ หมายถึง ความเป็นไปได้ ความน่าจะเป็น เช่น Do you know what are the odds of surviving a plane crash? คุณรู้ไหมความเป็นไปได้ที่จะรอดจากเครื่องบินตกเป็นเท่าไหร่?

 

Read 1 comment

Leave a Reply