ฝึกฝนภาษาอังกฤษแบบบันเทิง ด้วย Scanlation

scalation group

ตอนผมอยู่มัธยมปลาย คุณครูภาษาอังกฤษของผมสอนว่า หากต้องการเก่งภาษาอังกฤษ ไม่ใช่เรื่องยาก ขอแค่ฝึกฝน ใช้ภาษาอังกฤษทั้ง ฟัง พูด อ่าน เขียน ให้บ่อยๆ ทักษะภาษาอังกฤษของเราก็จะเก่งขึ้นเอง ทำอะไรทุกอย่างให้เป็นภาษาอังกฤษให้หมด ซึ่งผมพบว่าในปัจจุบัน การจะทำในสิ่งที่คุณครูภาษาอังกฤษในอดีตของผมแนะนำ มันทำได้ง่ายขึ้นมาก เพราะเดี๋ยวนี้ภาษาอังกฤษแทบจะอยู่รอบตัวเรา และช่องทางนึงในการฝึกฝนภาษาอังกฤษ ผมว่าก็คือการอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นนี่แหละครับ

 

Scanlated mana การ์ตูนญี่ปุ่นแปลอังกฤษแบบมือสมัครเล่น

การ์ตูนญี่ปุ่นนี่เป็นอะไรที่มีความหลากหลายมาก จะเพศไหน วัยใด ก็มีแนวการ์ตูนญี่ปุ่นให้อ่านเกือบหมดนั่นแหละครับ แต่บางคนก็คงจะงงว่า เอ๊ะ แล้วการ์ตูนญี่ปุ่นไปเกี่ยวอะไรกับการฝึกฝนภาษาอังกฤษล่ะ? คำตอบคือ เพราะการ์ตูนญี่ปุ่นเนี่ย แม้ว่าพวกฝรั่งต่างชาติจะนิยมกันมาก แต่ปรากฏว่าไม่ค่อยจะมีผู้นำไปแปลและจำหน่ายซักเท่าไหร่ ก็เลยมีกลุ่มคนจำนวนหนึ่ง ทำการสแกนต้นฉบับการ์ตูนภาษาญี่ปุ่น ตกแต่งภาพให้เรียบร้อย แล้วทำการแปลเป็นภาษาอังกฤษ แบบมือสมัครเล่นที่หลายๆ กลุ่มทำผลงานออกมาได้มืออาชีพมาก การ์ตูนประเภทนี้ถูกเรียกว่า Scanlation หรือ Scanlated manga ครับ (Manga หรือ มังงะ หมายถึงการ์ตูนญี่ปุ่นครับ)

 

ตัวอย่าง Scanlation เรื่อง Detective Conan หรือ Case Closed

ตัวอย่าง Scanlation เรื่อง Detective Conan หรือ Case Closed

 

ด้วย Scanlation นี่แหละครับ เราก็จะสามารถเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้ โดยยังได้ความบันเทิงไปในตัวด้วย และแม้ว่าจะเป็นระดับมือสมัครเล่นทำ แต่ภาษาอังกฤษที่ใช้ก็ค่อนข้างดี และถูกไวยากรณ์ไม่น้อยทีเดียว (แต่ไม่ถึงขนาด 100% นะครับ) แต่มันมีจุดเด่นตรงที่ หลายๆ ครั้งที่ทีม Scanlation เหล่านี้เขาเลือกใช้ภาษาที่ค่อนข้างไปทางภาษาพูด รูปประโยค หรือ สำบัดสำนวน ที่พวกฝรั่งใช้กันบ่อย ใช้กันจริง มากกว่าที่เราจะได้เรียน ได้เห็นกันในหนังสือซะอีก

เว็บไซต์ที่รวบรวมพวก Scanlated manga มาไว้ให้ดูเนี่ย มีเยอะครับ การ์ตูนยอดนิยมในประเทศไทยก็มีแปลให้อ่านกันบนนี้เยอะมาก และที่สำคัญก็คือ มันไวพอๆ กับที่ญี่ปุ่นเลย ซึ่งหลายๆ เรื่องนั้นไปเร็วกว่าที่ตีพิมพ์ในประเทศไทยอีกนะครับ นี่ถือว่าเป็นแรงจูงใจที่ดีอีกเช่นกัน (เพราะความอยากอ่านก่อนคนอื่น ทำให้เราฮึดสู้ ฝึกภาษาอังกฤษไปในตัว) แต่ผมต้องขออภัยที่ไม่สามารถเอาลิงก์มาลงตรงนี้โดยตรงได้นะครับ เพราะอย่างไรเสีย พวกนี้ก็ถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์นะ … ถ้าสนใจอยากฝึกภาษาอังกฤษด้วยวิธีนี้ ก็แนะนำว่าพึ่งพาอากู๋ Google แล้วกันครับ โดยค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดคือ Scanlation หรือ Scanlated manga แล้วตามด้วยชื่อภาษาอังกฤษของการ์ตูนเรื่องที่เราอยากหาดูแล้วกัน

Leave a Reply